Làm thế nào để bảo quản thực phẩm mà không cần tủ lạnh

Vào mùa đông, các bạn không cần phải lo lắng lắm về việc bảo quản đồ ăn do nhiệt độ xuống thấp, thức ăn có thể để một vài ngày mà không lo bị ôi thiu. Nhưng ngược lại, mùa hè là thời điểm nhiệt độ lên cao, thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm đã được nấu chín nếu không biết bảo quản đúng sẽ rất nhanh hỏng, nhất là trong trường hợp các bạn không có sẵn tủ lạnh để trữ thức ăn. Vậy làm thế nào để bảo quản thực phẩm mà không cần đến tủ lạnh?

Bảo quản thức ăn đã nấu chín

Với những món đã nấu xong mà không ăn hết, các bạn có thể chọn cách để thật nguội rồi cho vào một cái nồi nhôm hoặc nồi inox sạch, sau đó đậy vung kín lại. Tiếp theo, các bạn lấy một chậu sạch, đổ nước mát vào, sau đó đặt nồi thức ăn vào trong chậu sao cho mực nước cách miệng nồi khoảng 5-10 cm (lưu ý: không để nước tràn vào trong nồi). Với cách này, bạn có thể bảo quản được đồ ăn trong khoảng 10-12 tiếng.

Hoặc có một cách khác để bảo quản thức ăn đã nấu chín là các bạn sử dụng nồi áp suất. Bạn cho thức ăn vào  nồi áp suất, chưa đậy van ngay mà đun luôn đến khi thấy hơi bay ra từ lỗ van, để khoảng 3 phút sau đó mới đậy van lại, tiếp tục đun trong khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp, để nồi tự nguội. Khi nào cần ăn thì bạn mới mở vung nồi ra để lấy thức ăn.

Mẹo bảo quản đậu phụ 

lam-the-nao-de-bao-quan-thuc-pham-ma-khong-can-tu-lanh4

Đậu phụ là món ăn ngon, mát được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách thì chỉ sau vài tiếng đậu phụ đã có thể bị chua và phải đổ bỏ. Bạn mua đậu phụ về nhưng chưa có thời gian chế biến ngay thì có thể bảo quản được đậu trong khoảng 7-8 tiếng bằng cách rất đơn giản là ngâm đậu trong một âu nước mát (lưu ý: nhớ để đậu ngập hoàn toàn trong nước). Cách làm này giúp đậu không tiếp xúc với ô xi trong không khí nhiều nên khó bị chua hơn. Tuy nhiên, tốt nhất các bạn mua đậu về nên sử dụng trong ngày, tránh để qua đêm, đậu sẽ không còn ngon như ban đầu nữa. Ngoài ra, các bạn có thể cho vào âu nước ngâm đậu một thìa cà phê muối tinh thì có thể bảo quản được đậu lâu hơn một chút.

Bảo quản giò, chả được lâu

Giò, chả cũng là một trong số những thực phẩm rất dễ bị ôi thiu. Khi mua giò, chả ngoài hàng về, nếu nhà không có tủ lạnh thì các bạn nên lột bỏ lớp vỏ lá bên ngoài, đặt giò chả vào bát to, đậy bằng rổ hay lồng bàn và để ở nơi sạch sẽ thoáng mát. Với cách này, các bạn có thể bảo quản được giò, chả trong khoảng 1-2 ngày.

Bảo quản củ quả tươi lâu

Các loại củ quả như dưa chuột, ớt chuông, bí ngòi, lê có thể giữ cho tươi lâu bằng cách đặt chúng lên một cái giá, hoặc rổ có nhiều lỗ thủng, bên dưới để một khay nước cho nước bốc hơi lên giúp tạo độ ẩm cần thiết.

Mẹo bảo quản khoai tây cùng với táo

lam-the-nao-de-bao-quan-thuc-pham-ma-khong-can-tu-lanh2

Ít ai biết rằng, khí ethylene từ một số loại quả như táo chẳng hạn lại có thể ngăn chậm lại quá trình mọc mầm của khoai tây, mặc dù nếu để cạnh nhiều loại quả khác lại khiến chúng nhanh hỏng hơn. Vậy nên, tốt nhất là các bạn đặt táo cạnh khoai tây sẽ giúp khoai tây lâu bị mọc mầm.

Bảo quản cà rốt

lam-the-nao-de-bao-quan-thuc-pham-ma-khong-can-tu-lanh 3

Có một cách hay để bảo quản cà rốt là các bạn nên đặt chúng thẳng đứng hoặc có điều kiện thì các bạn vùi chúng trong cát, cũng theo chiều thẳng đứng. Với cách này, cà rốt có thể được khá lâu mà vẫn trong tình trạng còn tươi mới.

Với những mẹo nhỏ trên, các bạn đã thêm được cho mình kha khá cách bảo quản thực phẩm an toàn mà đơn giản rồi đấy.

 

Related Posts