Nếm thử món lẩu cá linh bông điên điển – đặc sản Đồng Tháp mùa nước nổi

Posted by

Về Đồng Tháp Mười là về với miền Tây “gạo trắng nước trong” – nơi có những con người lao động chân chất, vô cùng hiếu khách sẽ cho bạn có cơ hội được thưởng thức nhiều món đặc sản ngon mà không dễ tìm được ở nơi khác. Nhắc đến đặc sản của Đồng Tháp, ta không thể không nhắc đến món lẩu cá linh bông điên điển đã nổi tiếng khắp cả nước và trở thành niềm tự hào của ẩm thực Đồng Tháp nói riêng và ẩm thực miền Tây Nam Bộ nói chung.

nem-thu-mon-ca-linh-kho-mam-dac-san-dong-thap-mua-nuoc-noi1

Mùa nước nổi đi bắt cá linh

Bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm là vào mùa nước nổi ở Đồng Tháp và cũng là mùa đánh bắt cá linh chính trong năm của người dân Đồng Tháp. Lúc này, những con cá linh phát triển vừa phải, không nhỏ quá mà cũng không lớn quá xuôi theo dòng nước sẽ được những người bà con lao động cần cù của Đồng Tháp đánh bắt về đem ra chợ bán hoặc để một phần nhà ăn. Từ những con cá linh nho nhỏ chỉ lớn bằng đầu ngón tay, dưới tài nghệ của người đầu bếp sẽ có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như: cá linh kho mắm với quả bứa, cá linh chiên trứng, cá linh nhúng dấm, cá linh tẩm bột chiên,canh chua cá linh,….Tuy vậy, đặc sắc nhất và để lại nhiều ấn tượng nhất đối với du khách khi đến đất Đồng Tháp và thưởng thức các món ăn từ cá linh phải là món lẩu cá linh bông điên điển trứ danh đã có mặt trong thực đơn của các nhà hàng từ bình dân đến cao cấp.

Lẩu cá linh bông điên điển – ăn một lần là nhớ mãi

nem-thu-mon-ca-linh-kho-mam-dac-san-dong-thap-mua-nuoc-noi

Mùa nước nổi là mùa cá linh và kèm theo đó cũng là mùa của những bông điên điển nở hoa vàng rực bên bờ sông. Người dân Đồng Tháp đã rất sáng tạo khi kết hợp hai loại sản vật đăc trưng mùa lũ để cho ra món lẩu cá linh bông điên điển vừa dân dã mà vẫn ngon vô cùng.

Cá linh khi đem về vẫn còn tươi nguyên sẽ được cắt đuôi, khía ngang bụng, moi hết ruột bên trong ra rồi rửa lại bằng nước sạch. Loại cá này rất ít xương, thịt mềm nhanh chín, có thể ăn cả con được.

Nước lẩu để ăn cùng cá linh được chế biến không mấy kỳ công. Bạn chỉ cần dùng nước dừa tươi đổ vào nồi , thêm đường, ít thìa nước mắm ngon, dầm thêm vài trái me chua rồi nêm thêm muối, gia vị cho vừa miệng, sau đó đun sôi lên, thả chút rau ngò, tóp mỡ, tỏi phi cho thơm hơn là đã có được nồi nước lẩu cá linh đúng điệu.

Vì cá linh rất mau chín nên khi bắt đầu ăn mới cho cá vào nồi nước lẩu đang sôi. Đĩa bông điên điển để bên cạnh sẵn sàng được nhúng vào nồi lẩu và vớt ra ăn ngay cùng miếng cá linh chín mềm. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo của thịt cá, chua thanh của nước dùng và độ giòn, thơm nhẹ của bông điên điển cùng hòa quyện sẽ tạo ra một hương vị đặc trưng riêng rất khó quên. Lẩu cá linh có thể được ăn kèm cùng với bún tươi hay cơm nóng cũng rất ngon và nếu thích bạn có thể chuẩn bị sẵn một bát nhỏ nước mắm ớt để chấm cùng cá linh sẽ đậm đà hơn.

Mùa nước nổi về kéo theo đó là sự khó nhọc vất vả hơn của những con người lao động cần mẫn nơi miền đất Đồng Tháp Mười. Tuy nhiên, không vì thế mà những người dân giàu nghị lực và sức sáng tạo nơi đây lại không biết tận hưởng lợi ích từ những sản vật mà mùa lũ mang lại. Món lẩu cá linh bông điên điển giản dị đã trở thành món đặc sản ngon được nhiều du khách tìm ăn khi đến với Đồng Tháp là một minh chứng cho điều này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *