Cách làm nem chua Thanh Hóa ngon

Posted by

Nem chua Thanh Hóa là món ăn khiến người ta ăn một lần mà nhớ mãi bởi vị chua cay, thanh đậm của nó. Chúng ta cũng có thể tự làm món nem chua ngon như nem chua chính hãng tại Thanh Hóa. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nem chua Thanh Hóa ngon.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

– Thịt lợn (thịt heo) nạc mông: 1kg

– Bì lợn (heo): 200g

– Thính gạo: 100g

– Lá chuối: nên chọn lá chuối ngự vừa xanh vừa dày

– Giấy bóng để gói nem chua

– Dây chun để buộc

– Lá ổi hoặc lá sung, lá đinh lăng tùy theo sở thích

– Tỏi, ớt

– Các phụ gia: muối, đường, tiêu, nước mắm cốt cá, bột năng

cach-lam-nem-chua-thanh-hoa-ngon

2. Cách làm nem chua Thanh Hóa

– Thịt lợn trần qua nước sôi và đem giã, xay vẫn còn hơi nóng phả ra. Thịt nóng tạo độ bóng cũng như sự kết dính trong quá trình ủ lên men cho nem chua.

– Bì lợn cạo sạch lông (làm nem phải cạo lông chín), cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì cho tới khi thấy lớp bì trở nên mỏng, trắng tinh trong suốt thì được. Bì càng làm kỹ thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai. Sau đó đem bì lợn đi thái chỉ.

– Tỏi, ớt thái nhỏ và sử dụng số lượng tùy theo sở thích ăn cay của mỗi người.

– Trộn hỗn hợp thịt và bì lợn lại với nhau cùng các loại gia vị: muối, bột ngọt, đường, nước mắm cốt cá, ớt, tỏi, tiêu, thính, bột năng…

cach-lam-nem-chua-thanh-hoa-ngon1

– Đóng gói: chia nhỏ hỗn hợp vừa trộn thành từng phần nhỏ. Chúng ta có thể làm cái nem to như gói giò lụa hoặc cái nem nhỏ bằng ngón tay. Nếu làm nem nhỏ thì chia hỗn hợp thành phần nhỏ dài khoảng 7cm và to bằng ngón tay, gói lại bằng lá ổi (hoặc lá sung, lá đinh lăng) và bọc lá chuối khoảng 6 – 7 lớp bên ngoài và gói lại. Làm nem to như gói giò lụa cũng làm tương tự. Lưu ý muốn để nem lâu thì bọc một lớp giấy bóng mỏng trước khi gói lá sung, lá ổi.

– Dùng dây chun buộc lại.

– Để nơi thoáng mát 3 – 5 ngày là nem lên men chín, có thể đem ra ăn được.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *