Món đặc sản nem chua Thanh Hóa

Posted by

Nem chua là món đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa mà ai ai cũng biết đến. Nem chua Thanh Hóa nổi tiếng và trở thành đặc sản bởi vị chua thanh, giòn, ngọt và cay đậm đà đặc trưng. 

Thanh Hóa là vùng đất nổi tiếng với nhiều món đặc sản ngon, trong đó món đầu tiên phải kể đến là món đặc sản nem chua. Bất cứ ai đi đến vùng đất đầu miền Trung nắng gió này đều nhớ đến món nem chua Thanh Hóa. Đến đó, bạn có thể tìm đến các nhà làm nem Gốc Đa, Vũ Linh, nem bà Thường, bà Năm,… hay bán dọc trên vỉa hè các phố Đinh Lễ, Tô Vĩnh Diện, Ngọc Trạo… là có thể thưởng thức được món nem chua ngon nhất. Hiện nay, nó không còn chỉ được bán ở miền đất Thanh Hóa mà còn được bán rộng rãi ở khắp các tỉnh thành trên cả nước và một số nước bạn bè quốc tế.

mon-dac-san-nem-chua-thanh-hoa1

Cách làm nem chua Thanh Hóa (https://blogdacsan.com/nem-chua-thanh-hoa/cach-lam-nem-chua-thanh-hoa-ngon.html) rất đơn giản. Được làm từ thịt sống, bì lợn cùng các gia vị như tiêu, tỏi, ớt cho lên men đến chín, khi ăn có vị chua dịu đậm đà, từ chiếc nem chua cổ truyền, người dân Thanh Hóa sáng tạo ra rất nhiều loại và cách chế biến, thưởng thức khác nhau. Bạn có thể ăn nem chua kèm với các loại lá như lá sung, lá ổi, lá đinh lăng,…. Lúc đầu, người Thanh Hóa chỉ làm nem chua trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi hoặc các ngày hội đặc biệt trong năm với mục đích tự phục vụ là chủ yếu. Về sau, khi nem chua Thanh Hóa được nhiều người ưa chuộng thì nghề làm nem chua dần hình thành và phát triển cùng với những cơ sở sản xuất và phân phối nem chua. Và đến nay, nem chua có thể xuất hiện thường ngày trên các bàn nhậu, mọi người ngồi cùng nhâm nhi ly rượu với vị chua cay đậm đà của nem chua.

mon-dac-san-nem-chua-thanh-hoa

Nem chua có nhiều loại: Nem dài, nem vuông, nem cối, nem thính, nem nướng… Thành phần chính của nem chua là bì lợn thái chỉ, thịt mông nạc, thính gạo, gói cùng lá đinh lăng hoặc lá ổi bánh tẻ và các gia vị đặc trưng gói theo bí quyết riêng tạo nên món đặc sản nem chua Thanh Hóa. Nem chua không cần nấu hay làm chín mà nó sẽ tự làm chín bằng cách lên men và nó sẽ chín sau từ 1 – 3 ngày.

Vị ngọt của thịt cùng với vị chua thanh nhẹ, vị cay của ớt tỏi, thơm bùi và sần sật dai dai của bì lợn làm cho người ăn một lần mà nhớ mãi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *