Cách nhận biết trứng gà ta thật, sạch, an toàn

Posted by

Trứng gà – thực phẩm có rất nhiều công dụng, chế biến được rất nhiều món ăn đa dạng và rất tiện dụng. 
Các bà nội trợ thường có thói quen mỗi lần đi siêu thị hoặc ra ngoài chợ thường sẽ mua cho gia đình những quả trứng về để trong tủ lạnh để dùng dần. Ở nước ta cứ quan niệm trứng gà ta là trứng ăn ngon, trứng sạch, trứng an toàn. Tuy nhiên không phải trứng gà ta nào cũng ngon, sạch và an toàn. Hiện nay có rất nhiều cơ sở chăn nuôi gà theo nhiều cách, có rất nhiều giống gà, hơn nữa trứng gà còn có thể nhập khẩu từ nhiều nước nên nguồn gốc xuất xứ của mỗi quả trứng gà được bán trên thị trường là rất khó biết được.
Vậy làm sao để nhận biết trứng gà ta thật – sạch
cach-nhan-biet-trung-ga-ta-sach
Các cách cơ bản phân biệt trứng gà ta thật và giả:
– Dựa vào hình thể bên ngoài
Màu sắc: Quả trứng thật có màu trắng ngà. Trứng giả có màu sáng, nhợt nhạt (màu trông rất dại). Khi sờ lên bề mặt vỏ thì trứng thật nhẵn còn trứng giả thô ráp và cứng hơn.
– Bằng phương pháp soi trứng
Nắm chặt quả trứng trong lòng bàn tay, chiếu qua một luồng ánh sáng bằng đèn hoặc mặt trời thì thấy những dấu hiệu: Trứng thật có màu hồng, trong suốt với một chấm hồng ở chính giữa, đặc biệt sẽ nhìn thấy khối lòng đỏ đều, rất tròn, đường viền của phần lòng đỏ rõ ràng, nhẵn, không gập ghềnh và có một chấm nhỏ ở giữa. Một đặc điểm nữa không chỉ giúp nhận biết được trứng giả, trứng thật mà còn biết được trứng tươi, thối hay ung là khi soi sẽ thấy ở đầu to quả trứng có chấm khí (túi khí) ở đầu to quả trứng. Đối với trứng giả không có những dấu hiệu này.
– Đập vỡ trứng
Khi đập quả trứng ra lòng đỏ trứng thật đều,có màu sắc đều nhau, còn nguyên hình cầu, căng hoặc hơi xẹp xuống còn trứng giả rất khó tạo được khối hình cầu. Hơn nữa, tính đàn hồi của trứng thật rất rõ rệt. Chẳng hạn, lòng trắng có màu trắng nhạt và có ranh giới (đường viền) giữa lòng đỏ và trắng đều; màu sắc từ vàng nhạt đến vàng đỏ quả trứng đồng đều; khi đổ ra đĩa trứng thật không bị vỡ và vẫn giữ nguyên hình cầu.
– Mùi của trứng
Trứng thật có mùi tanh tự nhiên. Trong khi đó, trứng giả có mùi hắc của hóa chất và không có được các điểm như ở trứng thật. 
– Kinh nghiệm dân gian
Để phân biệt trứng gà tẩy trắng, theo kinh nghiệm của nhiều người bán trứng là dùng bút bi vẽ lên vỏ trứng, nếu lau sạch ngay thì đó là trứng gà ta, còn vẫn nguyên vết là trứng tẩy trắng. 
– Bằng giấm hoặc acid
Lấy acid (có thể là giấm đặc) đổ vào lòng trắng. Nếu là trứng thật, lòng trắng sẽ kết tủa chuyển từ màu trắng đục sang màu trắng tinh (lòng trắng trứng gà thật có chứa chất protein nên khi nhúng vào acid sẽ kết tủa).
– Luộc trứng 
Nếu luộc quả trứng thật lên thì chất lòng trắng sẽ săn lại và tạo thành một chất albumin trong lòng trắng trứng.
Chúc các bạn luôn lựa chọn cho gia đình mình những sản phẩm thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *