MỘT VÀI MÓN ĂN LÀM TỪ THỊT BÒ (PHẦN 3)

Posted by

BÒ LÚC LẮC

Nguyên liệu

Một trong những cách ướp thịt:

    50cc nước trái thơm vắt, chọn thơm ngọt chua nhẹ. Trộn đều nước thơm vắt với thịt bò, để trong khoảng 30 phút. Cho thịt vào tủ lạnh trong thời gian ướp.

    Pha hỗn hợp gia vị :

    1/2 muỗng cà phê muối

    1/3 muỗng nhỏ tiêu

    1 muỗng súp rượu thơm hoặc rượu ngũ vị (ngâm 1/4 lít rượu trắng với lO gr ngũ vị hương hoặc lO gr lá thơm khô giã nhỏ qua một giờ là dùng được ) + 1/2 muỗng súp tỏi băm + 1 muỗng súp xì dầu.

Trộn đều gia vị với thịt, để chừng mươi phút nữa.

    1 kg thịt bò filet

    70gr hành tây lột vỏ, chẻ dọc làm tám tách tép.

    Chuẩn bị chảo kim loại đáy dày.

Hãy dùng một cái vá có cán dài để thao tác xào thịt và lưu ý món bò lúc lắc luôn xào với chảo để thật nóng cho nên khi cho thịt vào dầu nóng sẽ bắn tung tóe ra khói chảo, nếu cần phải măng găng tay cao su vào kẻo bị phỏng dầu.

   Cho chảo lên bếp với chừng 3 muỗng súp dầu ăn, đế dầu nóng vừa bốc khói, trút thịt và hành tây vào cùng lúc, dùng vá đảo thật đều và nhanh tay, 200gr thịt xào trong vòng chưa đến hai phút là cho ra dĩa ngay.

   Độ nóng của chảo và thao tác với thời gian ngắn sẽ quyết định chất lượng thịt chín ngoài tái trong. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc riêng khấu vị mỗi người. Nếu muốn bên trong chín đều như bên ngoài thì cứ đảo thịt lâu hơn một chút nhưng nếu có quyết định làm món bò lúc lắc trong ngoài chín đều thi hãy cắt miếng thịt nhó lại chừng 1/3. Nếu thịt cắt lớn qua mà muốn chín trong ngoài đều nhau thì khi xào lâu thịt có thể trở dai. Điều này còn tùy vào chất lương thịt.

*   Tuy đã nói về cách lắc và xốc chảo của bếp Tàu như trên nhưng xin các bạn hãy chỉ dùng vá đế đảo thịt cho nhanh tay là thịt cũng đủ chín, đừng nắm quai chảo mà làm xiếc. Chỉ đầu bếp điêu luyện họ mới thao tác được và lý do nữa là nhiều món bếp Tàu họ dùng mỡ nước (mỡ heo nấu ra nước) để xào và hay dùng thêm chút rượu trắng nồng độ cao để hắt lửa cháy vào trong lòng chảo cho nên món bò lúc lắc của bếp Tàu thường ám mùi khói, mùi hành tỏi xông mạnh và mùi dầu mỡ cháy quyện lẫn vào nhau và đây cũng là cách xào cho ra mùi vị đặc trưng cúa món ăn Tàu hoàn toàn khác với cách chiên xào bình thường của VN.

*   Cách ướp gia vị trên dùng nước thơm để làm nhẹ vị thịt cũng như làm cho thịt mềm hơn nữa nhưng tùy thích dùng nước thơm hay không. Nếu thay xì dầu bằng nước mắm bạn sẽ có hương vị VN hơn nữa trong món ăn.

*   Nếu chỉ dùng muối, tiêu, tỏi, hành tây để ướp thịt rồi chuẩn bị chảo với 3 muỗng súp dầu, khi dầu nóng cho vào một muỗng cà phê bơ rồi xào thịt thật nhanh tay thì đây là cách xào món thịt bò kinh điển của châu Âu.

*   Tùy ý ăn món bò lúc lắc với vài lát cà chua, xà lách, khoai tây chiên. Chấm kèm muối tiêu, mù tạt vàng hoặc mang ra nhậu cũng đã lắm.

 

THỊT BÒ TRỘN XÀ LÁCH

Vật Liêu:

-11b thịt bò mềm (loại ăn steak)

-1/3 muỗng cafe ngũ vị hương -2 muỗng cafe ketchup

-1/2 muỗng cafe các thứ: muối, tiêu, nước tương

-1 muỗng cafe đường

-2 muỗng canh bơ

-3 tép tỏi

-1/2 củ hành tây

-xà lách, cà chua, dầu giấm

Cách Làm:

Thịt thái viên như hột xí nhầu ướp với ngũ vị hương, ketchup, nước tương, muối, đường, tiêu, cú hành lọt vỏ chẻ miếng vừa ăn. xà lách, và cà trộn với chút dầu giấm rồi cho lên dỉa. Phi tỏi trong bơ cho thơm, cho thịt và củ hành vào cùng một lúc, xào lửa thật lớn cho hành 1/2 chín 1/2 sống là được (lúc này thịt cũng vừa chín tới), đổ lên xà lách. Xong!

 

BÒ NGŨ SẮC

Vật liệu:

  1. Bò nướng mỡ chài:

-lOOg thịt bò thăn -lOOg mỡ chài

  1. Bò nưóng lá lốt:

-50g bò thăn

-50 g ba rọi

-lá lốt, tỏi , xả, curry

  1. Bò cuốn ba rọi:

-lOOg bò thăn -lOOg ba rọi -ngũ vị hương

4. Bò nướng lụi:

-lOOg bò thăn

-1 poivron vert( ớt chuông xanh ) -1 củ hành -1 cà chua

  1. Bò nướng õng tre:

-lOOg bò thăn -tiêu xanh -củ hành -ống tre Hạt nêm

Cách làm:

1   .Bò nướng mở chài:

Thịt bò thái mỏng , nêm hạt nêm + gia vị, hành lá cắt khúc đế giữa thít bò cuộn lại, bên ngoài phủ mỡ chài. Nướng lửa nhỏ.

  1. Bò lá lốt:

Thịt bò băm nhừ cùng với thịt ba rọi, nêm hạt nêm -t-gia vi , tỏi , xả , và 1 ít cury trộn đều. Lá lốt rửa sạch dể ráo , cuốn với hỗn hơp thịt. Nướng trên lửa nhẹ đế có màu xanh của lá lốt.

  1. Bò cuộn thịt ba rọi:

Thịt bò thái móng vừa ăn , ba rọi cũng vậy ; Nêm gia vị +tỏi , tiêu , 1 chút ngũ vị hương. Cuốn lại , đem nướng.

  1. Bò nướng lụi:

Thịt bò cắt quân cờ vừa ăn.Cho tỏi , dầu ăn , hạt nêm. Ớt chuông xanh , hành tây cắt vuộng. Dùng que xiên :1 miếng ớt , 1 bò, 1 hành, 1 bò rồi đem nướng .

  1. Bò nướng õng tre:

Thịt bò thái mỏng vừa ăn, nêm với hạt nêm, tỏi , tiêu xanh. củ hành cắt múi cau, trộn đều bỏ vào ống tre lấy lá chuối đậy lai. Nướng lửa lớn.

 

Nếu bạn kinh doanh thực phẩm đặc biệt là bán hàng đông lạnh thì vấn đề vận chuyển là rât quan trọng. Hãy tham khảo dịch vụ Chuyển phát nhanh trong nước uy tín nhất để đảm bảo việc kinh doanh không bị gián đoạn