,

Các món ngon chế biến từ thịt trâu

Posted by

Bạn không biết Các món ngon chế biến từ thịt trâu. Thịt trâu là một trong những loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng. So với thịt bò thì thịt trâu có giá trị dinh dưỡng ngang nhau nhưng về mặt sức khỏe thì thịt trâu tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu các món ngon được chế biến từ thịt trâu dưới đây nhé!

1. Thịt trâu gác bếp

Trong số các món ngon từ thịt trâu không thể không nhắc đến thịt trâu gác bếp Sơn La. Là một trong những tinh hoa của ẩm thực vùng núi rừng Tây Bắc thịt trâu Sơn La được biết đến là món đặc sản hàng đầu được chế biến từ thịt trâu. Đây là món ăn phổ biến của người Thái đen xưa sau đó trở thành đặc sản của vùng Tây Bắc khi mà các du khách khi đến với nơi đây đều không thể nào bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn tuyệt ngon này.  Người làm thường cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai, lưng con trâu, cắt khúc hình con chì. Sau đó ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng, đặc biệt không thể thiếu lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) và treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô lại. Ăn đến đâu hạ xuống đến đó, đơn giản nhất là luộc lên rồi xé ra ăn lai rai. Khi ăn món này họ thưởng thức cùng với rượu ngô thì thật là tuyệt.

2. Thịt trâu nướng lá lốt

cac-mon-ngon-che-bien-tu-thit-trau1

Với người miền Trung, khi nói đến món ngon từ thịt trâu không thể không nhắc đến món thịt trâu nướng lá lốt. Thịt trâu sau khi làm xong xắt lát mỏng rồi cuốn vào trong lá lốt đặt trên than hồng nghi ngút, mùi thơm theo làn khói, phả vào trong không khí sực lên mũi thật khó có thể  từ chối món ăn độc nhất vô nhị ấy. Đặc biệt món thịt trâu nướng ống tre rất thơm ngon, hấp dẫn. Miếng thịt trâu tươi được tẩm ướp gia vị, cuộn lá nồm rồi sau đó cho vào ống tre tươi. Ống tre sẽ được nướng trên bếp than củi cho cháy hết phần tre bên ngoài. Khi ăn thì chẻ đôi ống tre và gỡ những miếng thịt trâu ra đĩa. Thịt nướng kiểu này sẽ không bị mất nước nên rất ngọt và thơm mùi của tre tươi.

3. Thịt trâu nhúng mẻ

cac-mon-ngon-che-bien-tu-thit-trau3

Khác với hai vùng Tây Bắc và miền Trung, người Nam Bộ thịt trâu được chế biến thành món thịt trâu nhúng mẻ. Thịt trâu tươi xắt mỏng, ướp sả, tỏi, ớt bằm nhuyễn, thêm muối, đường, bột ngọt để ra đĩa. Nồi mẻ được nếm cho vị mặn, chua, cay vừa phải rồi đặt lên bếp lửa cho sôi.  Nước mẻ đặc sánh sôi lục bục thì nhúng thịt trâu vào cho chín tới. Các loại rau ăn kèm như ngò gai, rau om, tai tượng, cải bẹ xanh, mồng tơi…cũng được nhúng qua nồi nước mẻ rồi ăn cùng thịt trâu dai thơm, đậm vị. 

4. Nộm da trâu

cac-mon-ngon-che-bien-tu-thit-trau2

Nộm da trâu là đặc sản của đồng bào người Thái ở Sơn La. Nếu thông thường, người ta chỉ dùng da trâu để làm trống thì người Thái Sơn La lại sáng tạo ra món đặc sản độc đáo có một không hai là nộm da trâu. Miếng da trâu rất đanh và cứng, để có thể chế biến thành nộm cần phải đi qua nhiều công đoạn. Da trâu khi chưa qua sơ chế rất dày và cứng, có màu đen. Đầu tiên, miếng da trâu cần được nướng chín, phần để tiệt khuẩn, phần để miếng da chuyển sang màu vàng, người ta sẽ cạo bỏ dễ dàng lớp ngoài để miếng da còn lại có độ trong và giòn.

5. Thịt trâu lá lồm

cac-mon-ngon-che-bien-tu-thit-trau

Thịt trâu đem thui cho thơm, cạo sạch rồi đem thái miếng nhỏ, hầm trong nồi đất. Khi ninh cho lá lồm vào ninh cùng, thêm một ít tấm gạo để tạo độ sánh. Thịt trâu vốn có mùi ngai ngái nhưng khi nấu cùng với lá lồm (một loại lá chua) đã cho ra hương vị hết sức độc đáo, vị thanh chua của lá lồm làm át đi mùi đặc trưng của thịt trâu, khi miếng thịt ninh chín mềm ngấm gia vị sẽ trở nên thơm lừng, béo ngậy.

Theo Đông Y, thịt trâu là món có tác dụng bổ khí huyết và có lợi cho sức khỏe vì thế hãy thưởng thức các món ngon từ thịt trâu này bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *