Chữa bệnh bằng Phật Thủ

Posted by

Theo y học dân tộc, Phật thủ có rất nhiều công dụng chữa bệnh. Chúng ta cùng tìm hiều công dụng chữa bệnh của Phật Thủ nhé.

1. Giới thiệu chung về quả Phật Thủ

Phật thủ là loại quả được trồng nhiều tại thôn Trung Kỳ – Đắc Sở – Hoài Đức – Hà Nội, đây cũng là quê hương của loại quả nổi tiếng này. Phật thủ là một đặc sản Việt Nam  mà ai cũng cho là cây làm giàu, có giá trị kinh tế cao. Việc bảo quản và di chuyển phật thủ được chủ vườn chăm sóc, chuẩn bị kỹ lưỡng bằng cách cắt tỉa nhẹ nhàng bằng kéo sau đó bọc bằng giấy báo và giấy mềm, để tránh dập nát và hư ngón tay trên quả.

Hiện nay, người dân Đắc Sở thuê đất ở các xã lân cận để trồng phật thủ và hầu như ở đây cả ngày để chăm sóc. Theo quan niệm xưa, Phật thủ là loại quả dùng để thờ Phật và gia tiên, có mùi hương và tác dụng lưu giữ thần, Phật trong nhà để phù hộ cho gia chủ.

Quả phật thủ thường được bày trên mâm ngũ quả hoặc dùng để thắp hương tổ tiên nhất là trong những ngày Tết. Phật thủ có hình thù như bàn tay phật, ruột xốp đặc, vỏ màu xanh hoặc vàng, tuy nhiên lại thuộc họ cam quýt nên vỏ cũng như thân cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất tương tự như các loại quả cùng họ. Phật thủ là loại quả dùng để thờ Phật và gia tiên vì có mùi thơm, tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ. Loại quả này thường phổ biến ở miền Bắc.

Với mức giá 100.000 đồng/quả thấp nhất trên thị trường hiện nay và có quả giá lên tới chục triệu thì loại quả này đang là món quả đắt đỏ bậc nhất. Để tìm ra được một loại quả phật thủ thể hiện đầy đủ ý nghĩa không phải dễ, bạn có thể sử dụng các mẹo dưới đây.

chua-benh-bang-phat-thu

2. Công dụng chữa bệnh của Phật Thủ

Chữa ho kéo dài và viêm thế quản

Bệnh ho có thể chữa khỏi nhờ Phật Thủ. Chữa bệnh bằng phật Thủ đã đực các danh y thời xưa áp dụng rất nhiều

Cách làm 1 là: nhai cả cùi và vỏ quả phật thủ, nuốt lấy nước.

Cách 2 là: dùng phật thủ khô 6g, bán hạ chế với nước gừng 6g. Sau đó cho vào ấm sắc với 400ml nước cho tới khi còn 250ml. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 bát.

Chữa đau dạ dày

Cách 1: Phật thủ tươi 15-20g hoặc phật thủ khô 6-10g, thái lát thật mỏng hoặc tán vụn, cho vào ấm, pha nước sôi vào, đậy nắp kín như pha trà, để 10-15 phút sau rót ra uống lúc nóng. Ngày uống 1 thang, uống thay nước.

Cách 2: Lấy 10g phật thủ khô, 6g hoa nhài cho vào ấm, pha nước sôi, hãm khoảng 10-15 phút rồi uống lúc nóng. Ngày uống 1 thang thay nước trà.

chua-benh-bang-phat-thu 2

Đau bụng kinh

Có rất nhiều chị em bị đau bụng vào những ngày đèn đỏ. Phật thủ có tác dụng chữa đau bụng kinh rất tốt.

B%E