Đặc sản bánh Chăm “ha nàm căn” An Giang

nền văn hoá đa dạng và phong phú. Chúng ta có thể cảm nhận được điều này qua các phong tục văn hoá và đặc biệt là các món ăn.

  1. Nguồn gốc

Từ thị xã Châu Đốc qua cầu Cồn Tiên là đến khu vực cầu Mương Chà (ấp Hà Bao 2, Đa Phước, An Phú, An Giang), du khách sẽ như lạc vào xứ sở “Ngàn lẻ một đêm”. Huyền bí với các cô gái Chăm tha thướt trong chiếc “ao tunic” (áo dài), duyên dáng với chiếc “mượt camay” (nón nữ).

Huyện An Phú có đông đúc đồng bào Chăm cư ngụ. Đến đây, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy thiếu phụ Chăm, choàng khăn “tah co” kín mái tóc và chiếc áo dài trùm kín chân ngồi bán những chiếc bánh màu vàng mỡ gà có hình dáng lạ lùng. Đó là bánh “ha nàm căn”.

Loại bánh màu vàng mỡ gà có hình dáng lạ lùng được bày bán rộng rãi ở khu vực cầu Mương Chà (ấp Hà Bao 2, Đa Phước, An Phú, An Giang). Bánh được làm từ bột mì trộn với trứng vịt cùng đường thốt nốt. Sau đó, người ta dùng chảo nhôm dày, phết lớp dầu lên trước rồi chế hỗn hợp bột vào, rắc lớp mè rang thơm rồi đậy kín lại bằng chiếc nắp đất nung nhỏ.

Sự hấp dẫn của món bánh Chăm“ha nàm căn”

                                                Sự hấp dẫn của món bánh Chăm“ha nàm căn”

  1. Cách làm bánh Chăm “ha nàm căn”

Để có bánh này, người ta dùng bột mì trộn với hột vịt đánh thật đều tay cùng đường thốt nốt. Bột bánh sẵn sàng, trên bếp lửa cháy đỏ rực là những cái chảo nhôm dày, đường kính khoảng 20 cm. Chảo nóng, phết lớp dầu trước khi chế hỗn hợp bột trên vào, rắc lớp mè rang thơm rồi đậy kín lại bằng chiếc nắp đất nung nhỏ. Khoảng 5 phút sau, bánh chín, xúc chiếc bánh có hình tròn cỡ lòng bàn tay, chóp nhọn theo núm nắp vung ra mâm. Chỉ với 2.000 đồng/chiếc, cắn, nhai, nghe vỏ bánh giòn nhưng ruột bánh hơi xốp, dai, mềm của bột, béo của dầu thực vật, ngọt thanh của đường thốt nốt, bùi thơm của những hạt mè rang vàng.

Bột bánh sẵn sàng, trên bếp lửa cháy đỏ rực là những cái chảo nhôm dày, đường kính khoảng 20 cm. Chảo nóng, phết lớp dầu trước khi chế hỗn hợp bột trên vào, rắc lớp mè rang thơm rồi đậy kín lại bằng chiếc nắp đất nung nhỏ. Khoảng 5 phút sau, bánh chín, xúc chiếc bánh có hình tròn cỡ lòng bàn tay, chóp nhọn theo núm nắp vung ra mâm.

Bánh Chăm “ha nàm căn” là món bánh dân dã

                                                    Bánh Chăm “ha nàm căn” là món bánh dân dã

Khoảng 5 phút bánh chín, xúc chiếc bánh có hình tròn cỡ lòng bàn tay, chóp nhọn theo núm nắp vung ra mâm. Vỏ bánh giòn nhưng ruột bánh hơi xốp, dai, mềm, có vị ngọt thanh của đường thốt nốt, bùi thơm của những hạt mè rang. Cắn, nhai, nghe vỏ bánh giòn nhưng ruột bánh hơi xốp, dai, mềm của bột, béo của dầu thực vật, ngọt thanh của đường thốt nốt, bùi thơm của những hạt mè rang vàng.

Bánh Chăm “ha nàm căn”  là món bánh dân dã khá rẻ tiền, phù hợp với mọi du khách khi đến du lịch tại An Giang. Cũng với ngần ấy tiền, có thể thưởng thức bánh “cô ăm”, được làm bằng bột gạo xay nhuyễn trộn với đường thốt nốt, cho vô chảo đã thoa lớp dầu ăn, nướng như nướng bánh “ha nàm căn”. Trong vòng 5 phút, bánh chín, có màu trắng, vị ngọt dịu mà không béo.

Thưởng thức bánh Chăm dân dã để gợi nhớ thời ấu thơ của mình với những chiếc bánh quê của người Kinh ở miền Tây Nam Bộ. Bởi vì “ha nàm căn” là bánh bông lan, “cô ăm” là bánh bò nướng. Bánh Chăm dân dã giống bánh của người Kinh nhưng hình dáng có đôi chút khác biệt, đặc biệt là người Chăm sử dụng đường thốt nốt – một đặc sản nổi tiếng của vùng Thất Sơn, chứ không dùng đường cát trắng.

 

 

 

Related Posts