Đặc sản “bò leo núi” Tân Châu, An Giang

Có dịp du lịch đến vùng Tân Châu – An Giang, ngoài việc được ngắm những cảnh đẹp, tham gia vào các lễ hội thì du khách còn có dịp thưởng thức món ăn được xem là đặc sản nơi đây. Nhắc đến vùng đất Tân Châu người ta không thể không nhắc đến món ăn nổi tiếng của vùng này. Đó là món Bò leo núi.

  1. Cách chế biến món “bò leo núi”

“Bò leo núi” được coi là một món ăn hấp dẫn với cách tẩm ướp, chế biến“bò leo núi” khác lạ với món bò nướng trong ẩm thực người Việt ĐBSCL. Điểm đặc biệt của món ăn này, đó chính là thịt bò. Mới nghe, ai cũng nghĩ bò được nuôi từ trên núi nhưng thật ra thịt bò trong món ăn này là thịt được bày bán ở chợ. Qua bàn tay chế biến khéo léo của người Tân Châu món ăn này đã trở nên khác lạ so với món bò nướng trong ẩm thực người Việt ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhiều người nghĩ bò leo núi là bò được nuôi ở vùng núi, thịt rắn chắc. Nhưng thực tế vẫn là thịt bò bán tại chợ nhưng qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp, món ăn trở nên khác lạ.

Đặc sản bò leo núi An Giang

                                                                   Đặc sản bò leo núi An Giang

Dĩa thịt bò được dọn lên nhìn rất đỗi bình thường. Thịt được cắt dày hơn so với các món bò nướng như thường thấy. Hỏi ướp gia vị gì, chủ quán chỉ cười, không tiết lộ. Tuy nhiên có thể thấy đầu tiên thịt được ướp bằng trứng gà tươi được khuấy đều. Vỉ nướng được làm bằng gang. Giữa vỉ mô lên tròn trĩnh tượng hình quả núi nên tên gọi món ăn xuất phát từ cái vỉ này.

Đầu tiên chủ quán cho một miếng mỡ heo thật to lên trên vì được bắc trên bếp than hồng khỏa đều. Mỡ làm nhiễu xuống tạo âm thanh xèo xèo, vui tai. Sau đó để thịt bò và phết lên một ít bơ vàng óng. Trứng và bơ hòa quyện thấm vào thịt thơm lừng, ngọt lịm. Miếng thịt dù để trên bếp bao lâu vẫn không bị dai, cứng mà luôn mềm mại, rất vừa miệng ăn. Thịt nướng xong được gói với bánh tráng, rau sống, chuối chát… chấm với chao hoặc mắm pro-hốc.

  1. Thưởng thức món “bò leo núi”

Cách chế biến của “bò leo núi” có thể coi là khá đặc biệt, do vậy việc thưởng thức món ăn này cũng trở nên đặc biệt hơn. Thông thường, việc ăn món “bò leo núi” một mình sẽ khiến cho du khách cảm thấy vị ngon của món ăn này bị giảm đi đáng kể. Bởi vậy, khi du lịch tới An Giang, bạn hãy chọn cho mình những người bạn thân, hoặc các thành viên trong gia đình để tất cả cùng có cơ hội thưởng thức những món đặc sản nơi đây, trong đó có món “bò leo núi”. Cảnh tượng đặc biệt của món ăn này là khi tất cả mọi người cùng ngồi xung quanh bếp lửa, những làn khói bay nhẹ lên trời, cảm giác vừa ăn vừa thổi cho bớt đi cái nóng mà bò leo núi đem lại thì còn gì hạnh phúc bằng. Hãy thử đến Tân Châu An Giang một lần để cảm  nhận được cái cảm giác ấy.

  1. Bò leo núi – Món ăn có giá bình dân

Chắc chắn, quý khách sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết được giá của món đặc sản “bò leo núi” ở vùng Tân Châu, An Giang lại vô cùng bình dân, thậm chí được coi là khá rẻ. Một phần ăn đủ cho 3-4 người, giá chỉ 100.000 đồng. Một món ăn đặc sắc, giá hợp lý nên du khách không ai chần chừ khi chọn món này vào thực đơn trưa khi đến vùng biên giới Tân Châu. Rõ ràng món này có sự giao thoa văn hóa ẩm thực giữa người Kinh và người Khmer.

Với mức giá bình dân này, món “bò leo núi” đã thu hút được rất nhiều du khách và khiến nó trở thành món ăn “không thể không thử” của những ai đã đặt chân tới vùng đất An Giang.

Related Posts