Các lóc nướng trui – đặc sản ngon vùng đất Mũi

Bạn đang tìm Các lóc nướng trui – đặc sản ngon vùng đất Mũi. Đến Cà Mau mà chưa được thưởng thức món cá lóc nướng trui thì bạn chưa có được chuyến đi trọn vẹn đến nơi đây rồi.  Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn món đặc sản ngon hạng nhất ở vùng này đó chính là món. Cá lóc nướng trui đặc sản ngon vùng đất mũi. 

1. Tìm hiểu về món cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui là một trong những đặc sản tuyệt vời của vùng rừng U Minh ở Cà Mau. Đây là một món ăn dân dã, dễ làm và là món đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Vào các nhà hàng ở miền Tây, cá lóc nướng trui có chỗ đứng trong thực đơn, trở thành điểm nhấn thu hút thực khách, vô tình đã xô ngả bức tường văn hóa từng ngăn cách nhiều nền văn hóa. Nhiều đầu bếp thừa nhận chính sự không cầu kỳ, giá trị tự nhiên, nguyên chất của món ăn này mà nhiều người từng quen muỗng nĩa, từng ăn sang trọng cũng thấy thích dù chỉ mới ăn lần đầu. Một vài lần theo chân những đoàn khách du lịch lữ hành đi về miền quê sẽ thấy, với khách Tây món cá lóc nướng trui giống như một phép thử thuyết phục hơn hàng vạn cách chào mời…. 

cac-loc-nuong-trui-dac-san-ngon-vung-dat-mui

Thật vậy, Cá lóc đồng nướng trui ở miền quê Nam bộ là món ăn chất lượng khá nổi tiếng. Nổi tiếng không chỉ vì đơn sơ lại ngon so với các món ăn cầu kỳ khác mà nó còn là món cực nhanh, ăn nóng thì ngon hết biết. Con cá lóc vừa bắt dưới ao (đầm) lên, lại sẵn rơm rạ và củi trâm bầu, củi tạp đượm than hồng đem nướng, lập tức có món đặc sản đãi khách được dọn ra liền. Ăn chúng sao mà đơn giản thế.

2. Cách làm món cá lóc nướng trui

Nguyên liệu: 

-Cá lóc (1 con): 1Kg

-Rơm khô

-Lá chuối

-Bánh tráng

-Nước chấm

-Dưa leo, khế chua, chuối chát, rau thơm các loại…

cac-loc-nuong-trui-dac-san-ngon-vung-dat-mui1

Cách làm: 

-Rửa cá cho sạch, không đánh vẩy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị. Lấy một que dài, nhẵn xuyên dọc từ miệng đến đuôi cá. Ghim xuống đất và lấy rơm phủ lên, đốt lửa cho đến khi tro tàn.

-Khi cá chín cạo bỏ lớp vẩy bị cháy khét bằng rơm khô. Dùng dao nhỏ rọc phía lưng, dài từ đầu cá đến đuôi cá, vạch cá ra sẽ thấy thịt cá trắng và mùi bốc lên rất thơm. Cái ngon của món ăn dân dã nay chỉ có thể cảm nhận một cách trọn vẹn khi cá được nướng trên rơm khô và bày trên tàu lá chuối. 

-Cá lóc nướng trui được ăn kèm với bánh tráng, khế, chuối chát, dưa leo và các loại rau. Tùy theo khẩu vị của người dùng có thể chấm với các loại nước chấm như : muối ớt, mắm me, nước mắm chua ngọt, nước mắm nêm.

Thật tuyệt vời đúng không nào? Hãy trổ tài nấu nướng của bạn để chiêu đãi các thành viên trong gia đình mình nhé. và nếu có dịp đến miền Tây Nam Bộ đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này theo cách của người miền Tây bạn nhé!