Cách làm món Chả Phượng từ gà Đông Tảo

Posted by

Nếu là dân chuyên chắc hẳn bạn sẽ biết Cách làm món Chả Phượng từ gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là loại gà truyền thống và đặc sản của Hưng Yên rất ngon. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết làm món Chả Phượng từ gà Đông Tảo.

1. Tại sao dùng gà Đông Tảo làm Chả Phượng

Trước kia gà Đông Tảo là món ăn quý chỉ được dùng trong hoàng cung của vua chúa, ngày nay trong các dịp lễ tết đặc biệt người ta cũng hay ăn thịt gà Đông Tảo. Thịt gà này rất ngon và là một đặc sản Việt Nam.  Một con gà có thể chế biến được từ 6-10 món khác nhau cho một bữa ăn thịnh soạn:  dồi gà, thịt gà hấp lá chanh, thịt gà xào sả ớt, lòng gà xào đậu, mề gà hấp lá chanh, chả gà lá chanh, chân gà hầm thuốc bắc….

Gà Đông Tảo có thịt màu đỏ như thịt bò khi làm món chả phượng sẽ mang lại màu sắc rất đẹp cho món ăn, dễ dàng cho việc trang trí.

mon-nem-cong-cha-phuong-che-bien-tu-ga-dong-tao 1

Thịt và da gà Đông Tảo ăn rất giòn và ngọt, không có gân, là một trong những thực phẩm hảo hạng giàu chất dinh dưỡng, rất phù hợp cho việc làm món chả phượng.

Chả phượng là một món khá kén chọn nguyên liệu, dùng gà Đông Tảo làm sẽ giúp cho món ăn thực sự hấp dẫn vì chất lượng của thịt gà.

2. Cách làm món Chả phượng từ Gà Đông Tảo Hưng Yên

Nguyên liệu:

– 02 quả trứng Gà Đông Tảo

– Cà rốt, đậu cô ve, mộc nhĩ.

– Gà Đông tảo trống đem cắt tiết rồi nhổ lông sống vì nhổ lông gà này bằng nước sôi sẽ làm chả vữa, nát và mất giòn.

– Lọc lấy phần thịt ở hai đùi gà đến sát nách, bỏ xương và gân.

– Thịt đùi cắt thành miếng nhỏ, cho vào cối đá mà quết thành giò.

– Năm phần thịt gà thì trộn một phần mỡ gà vào, rồi tiếp tục quết đến bao giờ nhuyễn mới thôi

Nên chọn gà Đông Tảo dùng làm chả phượng  thì chọn lúc có trọng lượng trống trưởng thành thường từ 4,5 kg đến 5,5 kg, gà mái từ 3,5 kg đến 4 kg vì thịt ngon nhất.

mon-nem-cong-cha-phuong-che-bien-tu-ga-dong-tao

Cách làm:

– Mộc nhĩ ngâm qua nước sôi cho nở, cắt gốc, để ráo, băm nhuyễn ra rồi để riêng ra một cái bát.

– Phần giò gà đông tảo sống trộn đều với một chút là chanh băm nhỏ, hành băm, nấm mèo với một muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu đập giập, trộn nhuyễn sau cho gà ngấm đều và ướp trogn vòng 10phút.

– Cà rốt gọt vỏ, cắt thanh dài. Cung luộc cà rôt với đậu cô ve luộc chín tới, ngâm trong nước lạnh cho màu tươi.

– Chọn củ cà rốt đầu bằng cuống rồi tỉa đầu con phượng hoàng. Khâu này làm phải thật khéo léo để trang trí món ăn thêm đẹp mắt.

– Trứng đánh tan, tráng mỏng, rán vàng một mặt nhưng không được chín quá, sao cho mặt trứng vẫn còn hơi ướt như vậy món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.

– Cho lớp trứng gà lên trước rồi trải một lớp giò gà mỏng vào giữa, sao cho chiều ngang của phần giò bằng 2/3 miếng trứng, chừa hai mép để cuốn.

– Nhẹ nhàng gấp đôi miếng vừa được trải giò để làm dấu rồi xếp lần lượt đậu cô ve, cà rốt lên một mặt giò theo chiều dọc.

– Gấp miếng bìa trứng lại, dùng tay ép nhẹ đòn chả thành hình bầu dục để khi ta cắt ra và trang trí giống hình đuôi con phượng. Khâu này nên làm chậm và khéo léo để không bị nát.

– Cho cuộn chả vào nồi hấp từ 15 – 20 phút.

– Chả chín để nguội bớt, dùng dao sắc cắt lát mỏng, sắp ra đĩa theo hình đuôi phượng. Tỉa cà rốt và dưa chuột để trang trí.

Bạn đã hoàn thành xong món ăn đặc sản Việt Nam

mon-nem-cong-cha-phuong-che-bien-tu-ga-dong-tao 2

Hy vọng bạn đã có món chả phượng như ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *