Phật Thủ chính gốc Đắc Sở

Phật Thủ là một trong số những loại quả thờ cúng thu hút được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. Không chỉ có vậy, Phật Thủ còn biết đến một chức năng khác đó là loài quả chữa nhiều bệnh khác nhau. Nói đến Phật Thủ ai cũng nghĩ ngay đến quả Phật Thủ chính gốc Đắc Sở.

phat-thu-chinh-goc-dac-so

1. Giới thiệu về quả Phật Thủ Đắc Sở

Phật thủ là loại quả được trồng nhiều tại thôn Trung Kỳ – Đắc Sở – Hoài Đức – Hà Nội, đây cũng là quê hương của loại quả nổi tiếng này.  Giờ đây nó đã và đang trở thành cây trồng chính, cây làm giàu, có giá trị kinh tế cao. Việc bảo quản và di chuyển phật thủ được chủ vườn chăm sóc, chuẩn bị kỹ lưỡng bằng cách cắt tỉa nhẹ nhàng bằng kéo sau đó bọc bằng giấy báo và giấy mềm, để tránh dập nát và hư ngón tay trên quả. Hiện nay, người dân Đắc Sở thuê đất ở các xã lân cận để trồng phật thủ và hầu như ở đây cả ngày để chăm sóc. Theo quan niệm xưa, Phật thủ là loại quả dùng để thờ Phật và gia tiên, có mùi hương và tác dụng lưu giữ thần, Phật trong nhà để phù hộ cho gia chủ.

Phật thủ được trồng tại Đắc Sở cách đây hơn một thập kỉ. Hiện Đắc Sở có hơn 80% người dân thuê đất trồng phật thủ với diện tích hơn 100 ha. 

Bình quân một hecta, người dân Đắc Sở  trồng khoảng 300 cây, thu từ 8.000 – 10.000 quả. Nếu bán lẻ  tại vườn được khoảng 500 triệu đồng. Tuy nhiên, việc đầu tư cũng khá lớn, chủ vườn phải chi phí khoảng hai trăm triệu đồng/hecta.

2. Quả Phật Thủ – ý nghĩa mang lại may mắn cho gia chủ

phat-thu-chinh-goc-dac-so9

Với những người dân có điều kiện đặc biệt trong ngày Tết trên bàn thờ không thể thiếu đi quả phật thủ. Nó có ý nghĩ mang lại sự sung túc và may mắn cho gia chủ. Những người kinh doanh thường, người làm việc lớn hay đặt chậu bonsai Phật Thủ có nhiều trái chín vàng ươm trước cửa nhà với mong muốn mang lại sự phát đạt, tiền tài dồi dào trong năm tới. Theo thuyết phong thủy, chậu bonsai phật thủ đặt ở góc nhà có tác dụng đón khách quý, lưu giữ điềm may mắn, mang lại sự giàu có, thịnh vượng và tốt lành cho gia chủ. Thế nên, dù mỗi chậu bonsai phật thủ giá tiền triệu, nhiều người vẫn mạnh tay “chi”.

Quả phật thủ dịch ra là “quả tay Phật” mang ý nghĩa tâm linh, còn có tên phúc – thọ – cam, là biểu tượng sự may mắn. Quả phật thủ vẫn trên án thư màu vàng ngà như những ngón tay Phật, những ngón tay búp măng cong cong yểu điệu. Hương Phật thơm ngát đầm ấm cả năm. Cũng bởi vậy mà trong ngũ quả Phật thủ luôn được bày trang trọng ở giữa, như hội tụ tinh hoa, phước lành. Phật thủ được trưng lên bàn thờ với niềm cầu mong được bàn tay Phật trời ban phúc lộc. Cây Phật thủ đặt trước cửa nhà xua đuổi khí xấu, đón tài lộc về.

3. Một số hình ảnh tiêu biểu của quả Phật Thủ tại vườn cây Đắc Sở

 phat-thu-chinh-goc-dac-so1 phat-thu-chinh-goc-dac-so2 phat-thu-chinh-goc-dac-so3 phat-thu-chinh-goc-dac-so4phat-thu-chinh-goc-dac-so5phat-thu-chinh-goc-dac-so6 phat-thu-chinh-goc-dac-so7 phat-thu-chinh-goc-dac-so8

Hãy thường xuyên ghé thăm Blog đặc sản Việt Nam để bạn có thể mở mang kiến thức với những loại đặc sản trên đất nước Việt Nam thân yêu nhé! 

Related Posts