Học cách thưởng thức món thịt trâu gác bếp của người Thái

Posted by

Với những ai đã từng đặt chân đến miền Tây Bắc nơi có các đồi chè xanh tươi hay cao nguyên Mộc Châu bạt ngàn cây xanh thì không thể nào bỏ qua món thịt trâu gác bếp được. Đây là món ăn phổ biến của người dân ở đây đặc biệt là vùng Sơn La. Hãy cùng học cách thưởng thức món thịt trâu gác bếp của người Thái đen nhé!

hoc-cach-thuong-thuc-mon-thit-trau-gac-bep-cua-nguoi-thai

1. Tìm hiểu về món thịt trâu gác bếp

Món thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn phổ biến của người Thái đen xưa. Được làm từ thịt của những con trâu thả rông ăn cỏ trên những cao nguyên bạt ngàn của vùng Tây Bắc. Người dân ở đây cho rằng khi chế biến món thịt trâu gác bếp từ thịt của những con trâu này khi thưởng thức bạn sẽ tận hưởng được vị dai và ngậy của từng miếng thịt. Đặc biệt hơn dưới  bàn tay khéo léo của những nguời Thái Đen thịt sẽ được tẩm uớp thêm các loại hương liệu và gia vị như: muối, gừng, ớt, tiêu rừng… Đặc biệt là thịt trâu sẽ được tẩm thêm “mắc khén” – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Tất cả các gia vị được trộn lẫn theo một tỉ lệ nhất định để tạo nên hương vị đậm đà hấp dẫn của khi làm món đặc sản thịt trâu gác bếp (https://blogdacsan.com/thit-trau-gac-bep-son-la/huong-dan-lam-mon-dac-san-thit-trau-gac-bep.html) miền đá.

2. Thưởng thức món thịt trâu gác bếp như thế nào cho ngon?

hoc-cach-thuong-thuc-mon-thit-trau-gac-bep-cua-nguoi-thai1

Thịt trâu gác bếp không chỉ là đặc sản nhờ những hương vị đặc biệt hay cách làm ra nó mà còn ấn tượng ở cách mà người ta thưởng thức nó. Mặc dù ban đầu, việc thưởng thức món ăn này sẽ là một thử thách với những du khách không thể ăn cay, nhưng một khi bạn đã quen với vị nồng nồng, bùi bùi của trâu khô thì chắc chắn bạn sẽ muốn một lần nữa được thưởng món đặc sản này.

Với người vùng cao họ dùng giấy báo bọc từng thớ thịt để bảo quản và ăn dần trong năm. Sau khi gác bếp chừng 2 -3 tháng thì ăn được. Khi ăn họ nướng trên bếp củi hoặc vùi dưới tro để hấp nóng. Tuy nhiên, người dưới xuôi chúng ta có thể bả quản thịt trong tủ lạnh khi nào muốn ăn thì cho vào lo vì sóng nướng lên rồi dùng cùng với tương ớt hay muối tiêu ớt chanh như dùng thịt bò khô là được. Đặc biệt đây là một món nhậu không thể thiếu được đối với những người ăn nhậu. Vì thế khi thưởng thức món ăn này bạn nên uống rượu hay bia sẽ rất tuyệt đó.

Trong thời tiết se se lạnh của mùa đông, ngồi quây quần bên mâm cơm, nhâm nhi bát rượu ngô nồng và lai rai vài miếng thịt trâu gác bếp Sơn La vừa lấy từ trên gác bếp thơm lừng, đậm đà, còn nguyên mùi khói, vị cay của ớt, vị nồng nồng của mắc khén… hòa quyện với vị cay cay của rượu ngô thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được món đặc sản này đâu.

Để có thể thưởng thức món ăn này mà không cần đặt chân đến hà Giang bạn có thể liên hệ mua qua hotline qua website: https://blogdacsan.com/  của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *