Hướng dẫn làm món đặc sản thịt trâu gác bếp

Posted by

Một món ăn được coi là đặc sản của Sơn La được rất nhiều du khách khi ghé thăm vùng đất này ưa thích đó chính là món thịt trâu gác bếp. Với hương vị đậm đà cùng các gia vị đặc biệt của mắc khén là một loại gia vị đặc biệt của người Thái đen không thể thiếu được khi thưởng thức món ăn này đã làm cho món ăn này trở nên hot hơn bao giờ hết. Hướng dẫn làm món đặc sản thịt trâu gác bếp.

Nếu chưa một lần được thưởng thức món thịt trâu gác bếp Sơn La thì bạn hãy tự tay làm món ăn này nhé. 

huong-dan-lam-mon-dac-san-thit-trau-gac-bep1

1. Nguyên liệu 

+ Thịt trâu bắp: 2kg
+ Sả, gừng, ớt khô
+ hạt mắc khén
+ Tỏi
+ Đường

2. Cách làm món thịt trâu gác bếp Sơn La ngon nhất

Đầu tiên nếu muốn thành quả của bạn làm ra ngon hệt y như đặc sản của vùng Tây Bắc thơm ngon một cách độc đáo bạn phải biết một điều đó chính là thịt của những con trâu được chăn thả trên các vùng đồi núi, thịt của loại trâu này cực đặc biệt, vừa rắn chắc, dai ngon lại thơm thịt, nhưng mua thịt trâu ở miền xuôi thì rất khó có được loại thịt ngon như vậy, tuy nhiên, để thịt trâu tự làm ngon nhất có thể, bạn vẫn cần lựa chọn kĩ khi mua thịt để tránh mua phải loại bị bơm nước. Tiếp theo đó là gia vị. Hạt mắc khén là một loại gia vị đặc biệt được ướp với thịt trâu Sơn La khi ăn sẽ tạo nên một vị dai dai rất đặc trưng của người Thái đen. 

Khi đã có thịt trâu rồi bạn nên chọn ra những thớ thịt trâu là thịt bắp, không có gân đã lọc sạch bạc nhạc. Tại sao bạn phải loại bỏ sạch gân bởi vì khi thưởng thức món này bạn phải dùng tay xé từng thớ thịt ra chấm với nước chấm nên nếu để sót gân việc này sẽ trở nên rất khó. 

huong-dan-lam-mon-dac-san-thit-trau-gac-bep

Công đoạn tiếp theo chính là tẩm ướp các gia vị gồm có: Gừng, sả, tỏi, ớt khô đã được băm nhỏ, đặc biệt không thể thiếu mắc khén đã giã nhỏ – loại hạt tiêu rừng chỉ có ở Tây Bắc, sau đó đem trộn đều gia vị, để thịt trâu khô ngấm trong khoảng 2-3 tiếng.

Khi thịt đã ngấm đều thì dùng que xiên và đem treo trên gác bếp của người Thái để cho thịt chín từ từ, chín đều, không được để thịt sát than củi tránh bên ngoài thì bị cháy, bên trong lại không chín.

Thịt sẽ chín nhờ khói của than củi mà người Thái đun quanh năm và độ nóng của gia vị khi đã tẩm ướp. Khi những miếng thịt trâu khô đã đượm mùi hấp dẫn rất riêng của nó thì người ta sẽ lấy xuống để dùng dần. Đối với người miền xuôi, cách bảo quản thông thường là cho vào tủ lạnh còn với các hộ gia đình vùng cao vẫn đun bằng bếp củi thì họ sẽ treo lên trên gác bếp hun khói và ăn trong một thời gian dài.

Khi thưởng thức món thịt trâu gác bếp Sơn La bạn có thể ăn cùng với rượu, bia vào những dịp hội tụ bạn bè. Nếu bạn không ăn hết thì có thể gói lại và để trong ngăn lạnh của tủ lạnh, khi ăn thì bỏ vào lò nướng hoặc lò vi sóng và thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *