Đặc sản xôi xiêm Châu Đốc, An Giang

Posted by

Xôi – món ăn bình dị  và quen thuộc hiện hữu khắp các vùng miền nước ta. Mỗi vùng miền của nước ta lại có những món xôi đặc trưng, đa dạng về nguyên  liệu như  xôi bắp, xôi đậu, xôi gà, xôi ngọt… và đặc biệt là món đặc sản xôi Xiêm Châu Đốc, An Giang nếu ai có dịp thưởng thức sẽ khó thể nào mà quên được hương vị thơm ngon độc đáo.

1. Xuất xứ đặc sản xôi xiêm Châu Đốc

Thị xã Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang là nơi cư trú của nhiều dân tộc: Việt, Hoa, Chăm, Khmer với nhiều nền văn hoá đa dạng và phong phú. Chúng ta có thể cảm nhận được điều này qua các phong tục văn hoá, về cách phục trang, các lễ hội và đặc biệt là các món ăn. Xôi xiêm là một món ăn được chế biến từ gạo nếp khá đặc biệt và là một món ăn thể hiện cho văn hoá ẩm thực đa dạng của vùng đất An Giang. Mặc dù hiện nay ở Châu Đốc, người Thái không còn sinh sống nhưng xôi xiêm là một món ăn có nguồn gốc từ người Thái. Món xôi xiêm Châu Đốc được du nhập về vùng đất Châu Đốc bởi một người Thái gốc Việt vì thế mà tên gọi xôi Xiêm cũng có nguồn gốc từ đó và trở thành món đặc sản Việt Nam.

Xôi xiêm có vị thơm hấp dẫn

 Xôi xiêm có vị thơm hấp dẫn

Chị Lan, người duy nhất hiện nay còn bán đặc sản này ở chợ Châu Đốc cho biết: “Xôi xiêm được mang về đất Châu Đốc vào khoảng những năm 70 bởi một người Thái gốc Việt. Nó có vị ngọt, béo ngậy và một mùi thơm rất lạ, chính vì thế mà xôi xiêm nhanh chóng trở thành một món ăn rất lạ được chuộng ngay từ lần đầu tiên khi giới thiệu với người dân địa phương”.

Xôi xiêm được chế biến từ những nguyên liệu: gạo nếp Thái, bột mỳ, trứng vịt, đường thốt nốt (đường đỏ) và cách chế biến không hề phức tạp.

2. Đặc trưng của xôi xiêm Châu Đốc, An Giang

Cách chế biến xôi Xiêm Châu Đốc (https://blogdacsan.com/dac-san-an-giang/dac-san-xoi-xiem-chau-doc-an-giang.html) cũng không phức tạp lắm nhưng nhưng lại cần có kinh nghiệm và sự khéo léo. Về nguyên liệu phải đảm bảo là gạo nếp Thái, bột mỳ, trứng vịt, đường thốt nốt.

Xôi xiêm được chế biến từ những nguyên liệu: gạo nếp Thái, bột mỳ, trứng vịt, đường thốt nốt (đường đỏ) và cách chế biến không hề phức tạp. Gạo nếp được vo sạch, để ráo. Tiếp theo là đến đoạn chuẩn bị nước xốt. Trứng được đập vào trong tô sứ, thêm một chút bột mỳ, nước dừa tươi, đường thốt nốt, đánh tan đều rồi bỏ vào hấp cách thuỷ khoảng 30 phút. Pha một chút nước dừa tươi với bột năng để chế biến nước cốt dừa.

Nguyên liệu chính để làm món xôi xiêm

Nguyên liệu chính để làm món xôi xiêm

Người ta lấy một phên lá chuối đặt vào chõ hấp bằng tre, nhôm hoặc inox. Nước trong nồi hấp cách mặt chõ khoảng 2cm. Đặt chõ hấp lên bếp trên ngọn lửa nhỏ rồi đồ trong khoảng 1 giờ. Trong suốt thời gian này, gạo nếp sẽ hút hơi nước sôi bốc lên và chín dần. Thường thường thì lá dứa, một loại lá thơm được cho vào trong nồi nước để xôi có vị thơm ngọt của lá dứa. Sau đó là đến đoạn chuẩn bị nước xốt. Trứng được đập vào trong tô sứ, thêm một chút bột mỳ, nước dừa tươi, đường thốt nốt, đánh tan đều rồi bỏ vào hấp cách thuỷ khoảng 30 phút. Pha một chút nước dừa tươi với bột năng để chế biến nước cốt dừa. Khi ăn xôi xiêm, người ta xới xôi ra đĩa, rưới nước xốt và nước cốt dừa lên trên. Theo chị Lan, chế biến xôi xiêm không phức tạp nhưng lại cần có kinh nghiệm và sự khéo léo. Xôi hấp phải chín tới, dẻo, không nhão mà cũng không cứng, nước xốt có vị ngọt, ngậy mà không béo, thơm mát.

Khi ăn xôi Xiêm, người ta xới xôi ra đĩa, rưới nước xốt và nước cốt dừa lên trên. Món xôi đạt yêu cầu là khi hấp phải chín tới, dẻo, không nhão mà cũng không cứng, nước xốt có vị ngọt, ngậy mà không béo, thơm mát.

3. Đến Châu Đốc, tìm quán xôi xiêm ở đâu?

Xôi xiêm được bán ở chợ Châu Đốc vào 7 rưỡi sáng hàng ngày với giá chỉ dưới 5 ngàn đồng/chén và đã trở thành một món quà sáng quen thuộc của người dân nơi đây. Du khách khi bước vào những góc nhỏ chợ  ở Châu Đốc, từ chiếc chõ xôi đã tỏa hương ngào ngạt như muốn đánh thức vị giác của thực khách. Vị thơm ngọt của lá dứa, thơm nồng của lá chuối quyến luyến trong một cảm nhận thật hài hòa. Thưởng thức một món ăn ngon không chỉ nằm trong cảm nhận của vị giác. Cái ngon là sự hòa trộn của cả cảm nhận thị giác và khứu giác. Món xôi Xiêm làm được điều ấy, chính vì vậy mà tuy có nguồn gốc từ Thái Lan nhưng xôi Xiêm đã trở thành món ngon truyền thống, món đặc sản An Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *